Muỗi vằn (Muỗi Aedes aegypti) – Loài muỗi gây sốt xuất huyết nguy hiểm

Muỗi vằn là gì?

Muỗi vằn, hay còn gọi là muỗi Aedes aegypti là loại muỗi khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam cũng như một số quốc gia khác. Theo Wikipedia, loại muỗi này mang trên mình một loại virus có khả năng gấy bệnh sốt Dengue, sốt da vàng, hay một số loại virus khác như Zika, sốt xuất huyết,…

Muỗi vằn
Hình ảnh muỗi vằn.

Về nguồn gốc thì muỗi vằn có xuất xứ từ Châu Phi, lan rộng ra các Quốc gia có khí hậu nhiệt đới, và đặc biệt là khí hậu như Việt Nam. Quá trình di cư, buôn bán, giao thương trên toàn thế giới đã góp phần không nhỏ trong việc lan truyền loại muỗi này sang các khu vực khác.

Đặc điểm nhận dạng

Muỗi vằn có sự khác biệt tương đối rõ ràng so với các loại muỗi khác. Về cơ bản, lý do chúng có tên là muỗi vằn vì trên cơ thể có các vằn trắng đối với các cá thể muỗi trưởng thành. Loài muỗi này có trứng màu đen với hình dạng như quả bóng bầu dục.

Đặc điểm muỗi vằn
Đặc điểm muỗi vằn.

Về màu sắc thì thân của muỗi có màu nâu hoặc màu đen, trên chân, thân mình sẽ là những vệt trắng xen kẽ.

Vòng đời muỗi vằn

Muỗi thường sinh sống, cư trú tại những nơi có ánh sáng yếu và lựa chọn những nơi ẩm ướt, các vật dụng có tồn đọng nước trong nhà, sân vườn để sinh sản bằng cách đẻ trứng. Các loại vật dụng có khả năng làm nơi sinh sản cho muỗi như giếng nước, thau, chậu, hồ nước,…

Vòng đời của muỗi vằn
Vòng đời sinh sống.

Trứng muỗi vằn sẻ nở nhanh sau khi tiếp xúc với nước. Thông thường, chúng thường mất khoảng một tuần để từ trứng muỗi có thể trở thành muỗi trưởng thành. Sau khi trưởng thành, chúng bắt đầu đi hút máu động vật, người, và thực hiện lại quá trình sinh sản ban đầu.

Muỗi vằn nhiều nhất vào lúc nào?

Có 2 thời điểm muỗi vằn đi hút máu nhiều nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Do đây là thời điểm có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, ánh sáng ít nên chúng tập trung đi hút máu vào lúc này. Ngoài ra, chúng có thể hoạt động suốt cả đêm nếu không đề phòng. Do đó, cần tránh những nơi ít ánh sáng, ẩm thấp, chật hẹp vào những thời điểm này. Sử dụng các biện pháp đuổi muỗi phù hợp và an toàn để tránh muỗi.

Muỗi thường xuất hiện vào thời điểm hoàng hôn, chiều tối.
Muỗi thường xuất hiện vào thời điểm hoàng hôn, chiều tối.

Muỗi vằn gây bệnh như thế nào?

Về cơ bản thì muỗi vằn (Muỗi Aedes aegypti) không tự mang mầm bệnh mà phải hút máu từ người, động vật có mầm bệnh sẵn thì mới có. Loại virus phổ biến mà muỗi thường có là Dengue, tuy nhiên loại muỗi này không lây trực tiếp. Đầu tiên, muỗi sau khi trưởng thành bắt đầu đi hút máu vật chủ, nếu vật chủ mang sẵn các loại virus như Dengue như vừa đề cập thì muỗi cũng sẽ bị nhiễm và mang mầm bệnh.

Cách muỗi vằn đốt
Cách muỗi vằn đốt.

Sau đó, khi muỗi vằn đổi vật chủ để hút máu thì đồng thời sẽ truyền loại virus đã mang trên mình sang vật chủ mới. Người bị nhiễm virus sẽ xuất hiện các biểu hiện sốt sau 6 đến 18 tiếng sau khi ủ bệnh.

Cách phòng muỗi vằn hiệu quả

Đối với loại muỗi nguy hiểm này thì cần sử dụng các biện pháp như đuổi muỗi bằng hóa chất, thuốc xịt đối với những nơi có quá nhiều muỗi. Ngoài ra, có thể sử dụng các sản phẩm chống muỗi tự nhiên, không đụng tới hóa chất và cực kỳ an toàn khác như sử dụng hương thơm từ các loại vỏ trái cây. Lắp đặt cửa lưới chống muỗi cũng là một phương pháp ngăn chặn muỗi, an toàn, ít tốn kém và đạt được hiệu quả cao.

Cách chống muỗi vằn đơn giản bằng các phương pháp tự nhiên.
Cách chống muỗi đơn giản bằng các phương pháp tự nhiên.
cửa lưới lùa
Cửa lưới chống muối, chống côn trùng mở lùa

Trả lời