Cách làm rèm cửa bằng giấy trang trí đơn giản tại nhà

Rèm cửa ngoài công dụng che nắng, chắn gió, ngăn bụi, còn mang công dụng trang trí phòng ở. Tuy nhiên, không phải lúc nào các loại rèm cửa tại cửa hàng đều đáp ứng được nhu cầu trong việc trang trí không gian nội thất. Do đó, bạn có thể tự làm mộ bộ rèm trang trí phòng hoàn toàn bằng giấy tại nhà.

Cách làm rèm cửa bằng giấy đẹp.
Cách làm rèm cửa bằng giấy đẹp.

Ưu và nhược điểm của rèm giấy tự làm

Ưu điểm đầu tiên là sự đa dạng trong khả năng sáng tạo, lựa chọn thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tự quyết định mà không phụ thuộc vào bất cứ ai. Nếu đã quá quen thuộc với các chất liệu rèm như nhựa, vải, thì hãy thử sử dụng một bộ rèm bằng giấy để trải nghiệm bạn nhé.

rèm cửa bằng giấy
Đa dạng kiểu thiết kế, tự do sáng tạo với giấy để làm ra một bộ rèm đẹp.

Tuy nhiên, do chất liệu được làm bằng giấy nên độ bền của rèm không cao, dễ hư hỏng khi gặp nước mưa, độ ẩm cao,… Do đó, bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm rèm cửa handmade đơn giản với những chất liệu khác bền hơn như ống hút, hạt cườm,…

Chuẩn bị vật liệu

Khi bắt đầu vào việc làm rèm cửa thì cần quan tâm đầu tiên là vật liệu cần dùng để làm. Do đó, cần lựa chọn thật kỹ lưỡng các vật liệu cần thiết.

Như cái tên rèm giấy, vật liệu chính sẽ là giấy. Giấy màu là lựa chọn tốt nhất do có đa dạng màu sắc cho bạn lựa chọn mà lại còn dễ mua, có thể tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa, nhà sách,…

Giấy gấp rèm nhiều màu
Giấy gấp rèm nhiều màu.

Ngoài ra, một số nơi cũng có các loại giấy có hình vẽ, hoa văn sặc sỡ rất đẹp.

Giấy gấp
Giấy gấp kim tuyến.

Tiếp theo là những đồ dụng phụ như kéo cắt giấy, ghim bấm, kim, chỉ, keo nến (không bắt buộc).

Các bước làm rèm cửa bằng giấy đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đủ vật liệu cần thiết, chúng ta cùng bắt tay vào quá trình làm thôi.

Bước 1: Đo kích thước cửa

Đây có thể coi là bước quan trọng nhất trong quá trình làm rèm bằng giấy. Vì nếu kích thước không chuẩn, bộ rèm sẽ bị lố quá hoặc không đủ để che hết không gian cửa. Ngoài ra, đối với cửa sổ và cửa ra vào cũng có sự khác nhau nhất định. Trong trường hợp cửa sổ thì bạn có thể thiết kế bộ rèm có chiều cao xấp xỉ bằng chiều cao của cửa. Tuy nhiên, đối với cửa ra vào thì nên làm chiều cao thấp hơn so với chiều cao cửa để tránh bị va chạm hay thiếu sự gọn gàng, tinh tế cho không gian.

Đo kích thước cửa sổ
Chú ý đo kích thước của cho đúng.

Ngoài ra, bạn nên cộng trừ thêm từ 3cm đến 5cm để phòng trường hợp có sai số trong quá trình làm.

Bước 2: Sử dụng giấy để tự do sáng tạo

Đối với chất liệu giấy, bạn có thể tạo ra bất kỳ hình dạng nào mà mình thích. Từ hình ngôi sao, con cò, trái tim,… để có thể ghép lại ở bước sau.

Điều cần chú ý ở bước này là nên gấp các mép giấy thật cẩn thận, chắc chắn, có thể dùng keo nến để định hình trong quá trình làm. Việc này tránh được trường hợp giấy bị bung làm hư hỏng, sẽ rất khó sửa chữa rèm sau khi đã nối dây.

Một số kiểu gấp giấy mà bạn có thể tham khảo như sau:

Gấp hình bướm
Gấp giấy hình con bướm.
Gấp hình trái tim
Gấp hình trái tim.

Ngoài ra, còn rất nhiều kiểu gấp giấy khác, bạn có thể tìm thêm trên mạng. Simplify sẽ không đề cập đến cách gấp ra sao do có rất nhiều kiểu khác nhau hiện nay.

Bước 3: Kết nối các linh kiện lại

Sau khi thực hiện sau 2 bước vừa rồi, bạn có thể tiến hành dùng dây dù, dây chỉ để ghép các hình dễ thương, xinh xắn lại thành rèm cửa. Có thể dùng ghim để định vị cho chắc. Bước cuối cùng là tìm một thanh treo rèm đẹp và phù hợp để treo lên cửa sổ.

Kết quả làm rèm bằng giấy
Kết nối các phụ kiện lại để được một bộ rèm cửa bằng giấy đẹp.

Có thể thấy, chỉ với những vật liệu bằng giấy hết sức đơn giản, bạn đã có thể ghép thành một bộ rèm cửa bằng giấy độc đáo, không đụng hàng mà lại rất ấn tượng phải không nào! Hy vọng bài viết này của Nội thất Simplify sẽ giúp bạn làm được một bộ rèm cửa bằng giấy ưng ý.

Xem thêm những bài viết liên quan:

Cách làm rèm cửa bằng hạt cườm

Cách làm rèm cửa bằng các loại sợi dây đẹp và đơn giản

Cách làm rèm cửa bằng ống hút đơn giản tại nhà

Trả lời