Cách làm rèm cửa bằng hạt cườm

Rèm cửa là sản phẩm che nắng, trang trí cho không gian nội thất. Bài viết này sẽ mách bạn những cách cơ bản để tự làm rèm cửa tại nhà đơn giản bằng hạt cườm mà ai cũng có thể làm được.

Rèm hạt cườm pha lê
Rèm hạt cườm pha lê tự làm.

Hạt cườm là gì?

Hạt cườm là một dạng mắt xích của dây, được xâu chuỗi với nhiều màu sắc đẹp, tinh tế, mang tính thẩm cao nên thường được dùng để làm đồ trang sức. Có chất liệu bằng thủy tinh, nhựa tổng hợp, đá, hay bột,… Chính vì tính thẩm mỹ của nó mà hạt cườm còn được sử dụng để trang trí, để làm rèm cửa.

Các loại hạt cườm trên thị trường
Các loại hạt cườm trên thị trường có đa dạng màu sắc.

Hạt cườm còn được sử dụng để làm vòng tay, trang sức do chúng có màu sắc lấp lánh, sang trọng. Xem thêm hướng dẫn xỏ hạt cườm đơn giản dễ thực hiện nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính cho việc làm rèm cửa sẽ là hạt cườm. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu khác:

  • Thanh treo rèm (Có thể bằng gỗ, kim loại hay nhựa)
  • Dây treo rèm (Có thể bằng dây dù hoặc cước)
  • Kéo
  • Móc treo tường, treo rèm
  • Thước dây

Một lưu ý quan trọng là các loại hạt cườm nên có màu sắc đẹp, sang trọng và phù hợp với không gian nội thất. Có thể chọn nhiều kích thước khác nhau để tăng sự đa dạng và độc đáo cho bộ rèm. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt cườm như hạt pha lê, hạt cườm thủy tinh, nhựa trong, hạt cườm gỗ,… Nên mua dư khoảng 20-30 hạt để dự phòng trường hợp thiếu, bạn sẽ không phải mất công đi mua thêm nữa.

Chuẩn bị hạt cườm
Chuẩn bị hạt cườm đầy đủ.

Các bước làm rèm cửa bằng hạt cườm

Bước 1: Thiết kế thanh treo rèm

Để có được một thanh treo rèm đẹp và phù hợp với cửa, bạn cần phải đo kích thước rèm một cách chính xác. Sử dụng thước dây để đo kích thước của cửa sổ hay cửa ra vào, từng bước đo chiều cao, chiều dài. Sau đó cần cộng thêm từ 8cm đến 15cm trừ hao để khi treo rèm, rèm sẽ nhô ra ngoài một đoạn vừa phải.

Ngoài ra, nếu không muốn mất thời gian, bạn cũng có thể mua các loại phụ kiện treo rèm tại cửa hàng trước để sử dụng. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã có thanh treo rèm.

Bước 2: Chuẩn bị dây treo rèm

Sau khi đã có chiều cao phù hợp cho bộ rèm từ bước 1, bạn sẽ chuẩn bị các đoạn dây cước hoặc dây dù để treo hạt cườm. Sử dụng thước đo dây dựa trên chiều dài của cửa, nhớ chừa khoảng 30cm dư để dự phòng.

Thanh treo rèm
Thanh treo rèm.

Tiếp theo buộc dây vào khuyên treo rèm (móc rèm), móc qua và buộc khoảng 3 đến 4 nút thắt cho chắc chắn.

Bước 3: Xỏ hạt cườm vào dây treo

Ở bước này thì bạn đã gần như hoàn thành bộ rèm ủa mình rồi. Chỉ cần bỏ chút công sức xỏ các hạt cườm vào dây treo rèm một cách phù hợp. Bạn nên xâu theo thứ tự một hạt to, một hạt nhỏ xen kẽ để tạo ra sự tinh tế, độc đáo.

Xỏ hạt cườm vào dây rèm
Xỏ hạt cườm vào dây rèm.

Lưu ý là ở hạt cườm cuối cùng nên sử dụng hạt to, và thắt núi lại để tránh hạt cườm bị rơi ra.

Bước 4: Lắp rèm lên cửa

Sau quá trình làm rèm thì đây là lúc tận hưởng thành quả của bạn. Treo thanh treo rèm lên khung cửa một cách nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh để các sợi dây rèm bị rối vào nhau, sẽ rất khó gỡ. Bạn cũng có thể gắn thêm các vật dụng trang trí khác trên khung treo rèm cho đẹp.

Lắp rèm lên cửa
Lắp rèm hạt cườm lên khung cửa.

Một số thành quả sau khi làm

Rèm hạt cườm pha lê
Rèm hạt cườm pha lê.
Rèm hạt cườm pha lê cho phòng khách.
Rèm hạt cườm pha lê cho phòng khách.
Rèm hạt cườm pha lê cho phòng khách.
Rèm hạt cườm pha lê cho phòng khách.

Vừa rồi là những cách làm rèm cửa bằng hạt cườm đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ làm được cho mình một bộ rèm đẹp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những cách tự làm rèm handmade tại đây.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Cách làm rèm cửa bằng giấy trang trí đơn giản tại nhà

Cách làm rèm cửa bằng các loại sợi dây đẹp và đơn giản

Cách làm rèm cửa bằng ống hút đơn giản tại nhà

Trả lời